Công Nghệ

Phần mềm gián điệp là gì?


Phần mềm gián điệp là phần mềm giám sát các hoạt động diễn ra trên PC và các thiết bị khác. Điều này có thể bao gồm lịch sử duyệt web của bạn, các ứng dụng đã sử dụng hoặc tin nhắn đã gửi. Phần mềm gián điệp có thể xuất hiện dưới dạng phần mềm độc hại ngựa Trojan hoặc nó có thể được tải xuống thiết bị theo những cách khác.

cerber-ransomware.png

Ví dụ: một người nào đó tải xuống thanh công cụ cho trình duyệt web của họ có thể thấy nó được đóng gói với phần mềm gián điệp nhằm mục đích giám sát hoạt động internet và việc sử dụng máy tính của họ hoặc các quảng cáo độc hại có thể bí mật thả mã vào máy tính bằng đĩa khởi động.

Trong một số trường hợp, phần mềm gián điệp được tiếp thị tích cực dưới dạng phần mềm được thiết kế cho các mục đích như giám sát việc sử dụng Internet của cha mẹ của con họ và được thiết kế để bị phần mềm chống vi-rút và bảo mật phớt lờ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các công cụ như vậy được người sử dụng lao động sử dụng để do thám hoạt động của nhân viên và những người sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi vợ / chồng của họ.

Phần mềm gián điệp phần mềm độc hại Android trên điện thoại thông minh của người dùng và khởi chạy hóa đơn điện thoại của họ
Nhóm hacker sử dụng mồi nhử Facebook để lừa nạn nhân tải phần mềm gián điệp Android
Tin tặc sử dụng Wi-Fi của khách sạn để theo dõi khách, đánh cắp dữ liệu
Ransomware là gì?

>>> Tìm hiểu chi tiết: Loại tấn công nào sử dụng số lượng lớn máy tính để tấn công nạn nhân

Trong khi một số dạng phần mềm độc hại dựa vào sự tinh vi và ẩn càng nhiều càng tốt, thì đây không phải là trường hợp của ransomware.

Thường được gửi qua tệp đính kèm hoặc liên kết độc hại trong email lừa đảo, ransomware mã hóa hệ thống bị nhiễm, chặn người dùng cho đến khi họ trả tiền chuộc – được gửi bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác, để lấy lại dữ liệu của họ.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng ransomware hoạt động: tội phạm mạng đã bỏ túi hơn 1 tỷ USD từ các cuộc tấn công ransomware trong năm 2016 chỉ tính riêng trong năm 2016 và một báo cáo của Europol mô tả là “làm lu mờ” hầu hết các mối đe dọa tội phạm mạng toàn cầu khác trong năm 2017.

Phần mềm xóa phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm độc hại Wiper có một mục tiêu đơn giản: phá hủy hoàn toàn hoặc xóa tất cả dữ liệu khỏi máy tính hoặc mạng mục tiêu. Quá trình xóa có thể xảy ra sau khi những kẻ tấn công đã bí mật xóa dữ liệu mục tiêu khỏi mạng cho chính họ hoặc nó có thể được thực hiện với mục đích hoàn toàn là phá hoại mục tiêu.

Một trong những dạng phần mềm độc hại cần gạt kính chắn gió chính đầu tiên là Shamoon, nhằm vào các công ty năng lượng của Ả Rập Xê Út để đánh cắp dữ liệu và sau đó xóa sạch nó khỏi một chiếc ô tô bị nhiễm. Nhiều sự cố gần đây của các cuộc tấn công gạt nước bao gồm StoneDrill và Mamba, những sự cố sau không chỉ xóa tệp mà còn khiến trình điều khiển cứng không thể sử dụng được.

Một trong những công cụ vệ sinh ồn ào nhất trong thời gian gần đây là Petya ransomware. Phần mềm độc hại ban đầu được cho là ransomware. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không chỉ các nạn nhân không thể lấy được dữ liệu của họ thông qua việc trả tiền chuộc, mà mục tiêu của Petya là phá hủy dữ liệu một cách không thể thu hồi.

Sâu máy tính là gì?

Sâu là một dạng phần mềm độc hại được thiết kế để lây lan từ hệ thống này sang hệ thống khác mà người dùng của các hệ thống đó không thực hiện bất kỳ hành động nào.

Sâu thường khai thác các lỗ hổng trong hệ điều hành hoặc phần mềm, nhưng cũng có khả năng tự lây lan qua tệp đính kèm email trong trường hợp sâu có thể truy cập sổ liên lạc trên máy bị nhiễm.

XEM: Chiến lược an ninh mạng thành công (Báo cáo đặc biệt của DNet) Tải xuống báo cáo PDF (TechRepublic)

Nó có vẻ giống như một khái niệm cơ bản, nhưng sâu là một số dạng phần mềm độc hại hoạt động lâu nhất và thành công nhất hiện có. Sâu slammer S’L 15 tuổi tiếp tục gây ra các vấn đề về nguồn DDoS, trong khi Conficker 10 năm tuổi vẫn nằm trong số những kẻ lây nhiễm mạng phổ biến nhất.

Sự bùng phát của virus ransomware Wannacry năm ngoái đã lây nhiễm cho hơn 300.000 máy tính trên toàn thế giới – điều mà nó đã làm được nhờ vào sự thành công của khả năng của loại sâu này, giúp nó lây lan nhanh chóng trên các mạng bị nhiễm và vào các hệ thống chung.

Phần mềm quảng cáo là gì?

Mục tiêu cuối cùng của nhiều tội phạm mạng là kiếm tiền – và đối với một số người, phần mềm quảng cáo là cách để làm điều đó. Phần mềm quảng cáo thực hiện chính xác những gì nó nói trên tin – nó được thiết kế để nhấp vào quảng cáo một cách ác ý trên người dùng, thường theo cách mà cách duy nhất để loại bỏ chúng là nhấp vào trước quảng cáo. Đối với tội phạm mạng, mỗi nhấp chuột tạo ra thu nhập bổ sung.

Trong hầu hết các trường hợp, quảng cáo độc hại không tồn tại để lấy cắp dữ liệu từ nạn nhân hoặc gây hại cho thiết bị, chỉ đủ gây khó chịu để thúc đẩy người dùng nhấp liên tục vào cửa sổ bật lên. Tuy nhiên, trong trường hợp của thiết bị di động, điều này có thể dễ dàng dẫn đến việc hết pin hoặc khiến thiết bị không thể sử dụng được do dòng cửa sổ bật lên chiếm toàn bộ màn hình.

Công Nghệ
Hướng Dẫn Cách Cài Win 7 Từ USB (A-Z)
Công Nghệ
Đơn Giản tạo USB Boot Cứu Hộ Máy Tính mới nhất 2020 | MCboot by hoanchien V4.01
Công Nghệ
Tải và Cài WIN 7 mới nhất 2020 – PROJECT FULL A-Z
There are currently no comments.